ส่วนผสมไส้
ถั่วเขียวเราะเปลือก 0.5 กิโลกรัม
มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
วิธีการทำ
1. แช่ถั่วเขียวค้างคืน 1 คืนล้างให้สะอากนำไปนึ่งให้สุก
2. ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นหยาบๆ นำไปนึ่งให้สุก
3. นำถั่วเขียวและมะพร้าว, น้ำตาลทราย, เกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากันตามสัดส่วน
4. ชิมรสให้อร่อยตามใจชอบ
ส่วนผสมของแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2.5 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 1.5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 7 ถ้วยตวง
ใบเตยตามความเหมาะสม
วิธีการทำ
1. ล้างใบเตยให้สะอาดนำมาหั่นเป็นฝอยแล้วนำปั่นกับน้ำปูนใสให้ละเอียด
บีบเอาแต่น้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทรายผสมกับน้ำใบเตยตามสัดส่วนแล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน
3. นำแป้งที่ผสมแล้วมาทดลองว่าแข็งหรือนิ่มจนเกินไปหรือไม่
โดยนำแป้งลงละเลงบนผ้าที่ผูกปากหม้อนึ่งที่น้ำเดือดแล้ว
โดยละเลงเป็นวงกลมใช้ฝาหม้อปิดไว้ประมาณ 1 นาทีแป้งจะสุก
4. ใช้ไม้ที่เหลาแบนๆ บางๆ แคะแป้งออกจากผ้า
ถ้าแป้งขาด แสดงว่าแป้งนิ่มเกินไปให้เติมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้า
ถ้าแป้งแข็งเกินไปให้เติมน้ำปูนใสและทดลองเนื้อแป้งใหม่
5. ถ้าส่วนผสมแป้งดีแล้วให้ตักแป้งละเลงบนผ้าให้เป็นวงกลม
6. ใช้ไม้แคะออกมาวางบนก้นจานที่ทาหัวกะทิไว้ก่อน เพื่อไม่ให้แป้งติดบนก้นจาน
7. นำแป้งที่เตรียมไว้ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนชาแล้วพับครึ่ง วางใส่ถาดพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น