วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเขียวมรกต




ส่วนผสมไส้

ถั่วเขียวเราะเปลือก         0.5 กิโลกรัม
มะพร้าวทึนทึก                    1 ลูก
น้ำตาลทราย                      3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น

 

วิธีการทำ

1. แช่ถั่วเขียวค้างคืน 1 คืนล้างให้สะอากนำไปนึ่งให้สุก

2. ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นหยาบๆ นำไปนึ่งให้สุก

3. นำถั่วเขียวและมะพร้าว, น้ำตาลทราย, เกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากันตามสัดส่วน

4. ชิมรสให้อร่อยตามใจชอบ



ส่วนผสมของแป้ง

แป้งข้าวเจ้า                           2.5 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง                  1.5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                             2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส                                    7 ถ้วยตวง
ใบเตยตามความเหมาะสม




วิธีการทำ

1. ล้างใบเตยให้สะอาดนำมาหั่นเป็นฝอยแล้วนำปั่นกับน้ำปูนใสให้ละเอียด
บีบเอาแต่น้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง

2. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทรายผสมกับน้ำใบเตยตามสัดส่วนแล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน

3. นำแป้งที่ผสมแล้วมาทดลองว่าแข็งหรือนิ่มจนเกินไปหรือไม่
โดยนำแป้งลงละเลงบนผ้าที่ผูกปากหม้อนึ่งที่น้ำเดือดแล้ว
โดยละเลงเป็นวงกลมใช้ฝาหม้อปิดไว้ประมาณ 1 นาทีแป้งจะสุก

4. ใช้ไม้ที่เหลาแบนๆ บางๆ แคะแป้งออกจากผ้า
ถ้าแป้งขาด แสดงว่าแป้งนิ่มเกินไปให้เติมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้า
ถ้าแป้งแข็งเกินไปให้เติมน้ำปูนใสและทดลองเนื้อแป้งใหม่

5. ถ้าส่วนผสมแป้งดีแล้วให้ตักแป้งละเลงบนผ้าให้เป็นวงกลม

6. ใช้ไม้แคะออกมาวางบนก้นจานที่ทาหัวกะทิไว้ก่อน เพื่อไม่ให้แป้งติดบนก้นจาน

7. นำแป้งที่เตรียมไว้ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนชาแล้วพับครึ่ง วางใส่ถาดพร้อมเสิร์ฟ







                                                                 มาจากเว็บ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น