วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเหนียว





ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว                        2   ถ้วยตวง  
แป้งข้าวเจ้า                            1/2 ถ้วยตวง  
มะพร้าวขูดเส้น                         1   ถ้วยตวง  
น้ำตาลโตนด                             1   ถ้วยตวง  
ข้าวสาร                                  1/4  ถ้วยตวง  
น้ำเปล่า                                        1  ถ้วยตวง  




วิธีทำ

1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว นวดกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง (ค่อยๆ ผสมลงอย่าใช้น้ำมาก) นวดจนเข้ากัน จนปั้นได้  คลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว วางบนผ้าขาวบางบนลังถึง นึ่งให้สุก


2.ขูดมะพร้าวแล้วนึ่งให้สุก


3.น้ำตาลโตนด ผสมน้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง เคี่ยวให้เหนียว


4.ข้าวสารแช่น้ำ แล้วนำขึ้นผึ่ง คั่วให้เหลือง


5.ตัดแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ คลุกกับมะพร้าว  เวลาจัดลงภาชนะให้นำแป้งวางให้สวยงาม โรยด้วยข้าวคั่ว ราดน้ำตาลเคี่ยว












                                                                                                             

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น