วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเปียกปูน



ขนมหวานไทย : ขนมเปียกปูน


ส่วนผสม 

แป้งข้าวเจ้า                                     2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม                            2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว                            400 กรัม
น้ำกาบมะพร้าวเผา                       3/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ                                               1 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส                                            4 ถ้วยตวง 
เนื้อมะพร้าวฝอย                            1 1/2 ถ้วย
   (คลุกเกลือนิดหน่อย ไว้สำหรับโรยหน้า)
ขนมหวานไทย : ขนมเปียกปูน
ขนมหวานไทย : ขนมเปียกปูน

 

      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำกาบมะพร้าวไปเผาไฟพอไหม้นิดหน่อยจึงนำไปจุ่มลงในน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้กาบมะพร้าวแห้ง จึงนำไปโขลกให้ละเอียด และร่อนจนได้ผงละเอียด แล้วจึงนำไปผสมกับน้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง

2. ผสมแป้งข้าวเจ้าและ แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำกะทิ, น้ำปูนใส, น้ำกาบมะพร้าว (ที่ทำในขั้นตอนที่ 1)และ น้ำตาลมะพร้าว ผสมจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง

3. เมื่อกรองเสร็จแล้ว เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) นำไปตั้งไฟกวนโดยใช้ไฟแรง กวนสักพักพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน จึงลดไฟลงและ กวนต่อจนส่วนผสมข้นและเหนียว จึงเทใส่ถาดเกลี่ยหน้าให้เรียบหรือเทใส่แบบพิมพ์ที่เตรียมไว้

4. ถ้าเทใส่ถาด รอจนส่วนผสมเย็นจึงตัดเป็นชิ้น โรยด้วยเนื้อมะพร้าวฝอย ตักเป็นชิ้นใส่จานเสริฟ หรือเสริฟทั้งถาดแล้วแต่ความเหมาะสม





                                                                                  มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น