วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเทียนสลัดงา




 เครื่องปรุง

มะพร้าวทึนทึกขูด                         2 ถ้วย
น้ำตาลทราย                                2 ถ้วย (แต่ผู้ทำใช้น้ำตาลปีบ เพราะคิดว่าหอมและสีสวยกว่า)
น้ำ                                         1 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว                            2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวค่ัว                                   1/2 ถ้วย
ใบตองเจียนกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว 25 แผ่น



วิธีทำไส้ขนม



คลุกเคล้ามะพร้าวและน้ำตาลให้เข้ากันในกระทะทอง ใส่น้ำ 1/2 ถ้วย ยกตั้งไฟกวนจนแห้ง จึงละลายแป้งข้าวเหนียว กับน้ำ 1/4 ถ้วย คนให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เทลงบนมะพร้าวที่กวน คนจนไส้จวนแห้งจึงยกลง ใช้ช้อนชาตักเป็นก้อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว วางลงบนถาด พอเย็นก็ปั้นเป็นก้อนกลมอีกทีหนึ่ง แล้วใส่ลงในชามที่มีฝาปิด อบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืน





การเตรียมใบตอง



เอาใบตองมาลวกน้ำร้อนแล้วราดน้ำเย็น พับครึ่งกลับซ้ายและขวา (สลับหัวสลับหาง)

พอพับได้เป็นรูปกรวยแล้วพักไว้




ส่วนตัวแป้งขนม



วิธีทำ

อาน้ำ 1 ถ้วย ใส่เกลือ 1 ช้อนชาพูน คนให้ละลาย เทแป้งใส่ชาม แล้วใส่น้ำเกลือลงไปแล้วนวดให้เข้ากันพอปั้นได้ ปั้นขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว แผ่ออกให้บางจึงใส่ไส้ หุ้มแป้งให้มิดไส้ ทำจนหมดแล้วนำไปนึ่งในลังถึงที่รองด้วยใบตองและทาน้ำมันเรียบร้อยแล้ว นึ่งจนสุกแป้งจะใส ยกลงพรมน้ำมันกันขนมติดกัน แล้วใช้ช้อนหยิบขนมลงคลุกงาคั่ว นำไปห่อในใบตอง







                                                                                                    มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น