วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมกาละแม

วิธีการทำขนมไทย-ขนมหวาน-ขนมกาละแม


ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว                          1 ถ้วยตวง
2. แป้งถั่วเขียว                              1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย                             1 ถ้วยตวง
4. หัวกะทิ                                    1 1/4 ถ้วยตวง
5. กาบมะพร้าวเผา

วิธีทำขนมกาละแม


1. ตำกาบมะพร้าวที่เผาไว้ให้แหลกใส่น้ำลงไป 1 ถ้วยตวงคนให้น้ำสีดำออกแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำสีดำทำจากกาบมะพร้าว
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งถั่วเขียว เข้าด้วยกันในกระทะทอง ใส่น้ำสีดำ นวดแป้งให้เนียนผสมน้ำตาลทรายหัวกะทิคนให้เข้ากัน
3. ยกส่วนทั้งหมดตั้งไฟอ่อนๆ กวนแป้งให้เหนียวและล่อนออกจากกระทะจึงยกลง
4. เตรียมถาดสำหรับใส่ขนมทาน้ำมันพืชให้ทั่วเทขนมที่กวนไว้ลงในถาดเกลี่ยให้เรียงเสมอกัน แล้วพักไว้ให้เย็นจึงตัดเป็นชั้นสี่เหลี่ยม ตามต้องการ


                                                                          มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น