วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเกสรลำจียก


ขนมหวานไทย : ขนมเกสรลำเจียก


ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว                        1 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
2. หัวกะทิ                                 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
3. มะพร้าวขูด                               1 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
4. น้ำตาลมะพร้าว                1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
5. เทียนอบ

ขนมหวานไทย : ขนมเกสรลำเจียก
ขนมหวานไทย : ขนมดอกลำเจียก

 

      วิธีทำ

1. เตรียมทำไส้โดยนำน้ำตาลมะพร้าวไปผสมกับน้ำเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ละลาย จึงใส่มะพร้าวขูด เคี่ยวสักพักจึงนำไปอบควันเทียน

2. ทำตัวแป้งโดย นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับหัวกะทิ ถ้าชื้นมาก ก็ผึ่งให้หมาด จึงจะยีได้สะดวก แต่แป้งต้องชื้นอยู่เสมอ

3. ตั้งกระทะแบนบนไฟอ่อนๆ ให้ยีแป้งผ่านกระชอนลวดตาละเอียด ๆ หรือแล่ง โรยให้แป้งบางเสมอกันเป็นแผ่นกลม

4. พอแป้งสุก ตักไส้ใส่บนตัวแป้ง ม้วนปิดไส้ แซะขึ้นเรียงใส่โถ อบด้วยควันเทียนให้หอม








                                                                   มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น