วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมข้าวพอง



ส่วนผสม
ข้าวเหนียว                            1 กิโลกรัม
แบะแซ                                  2 ถ้วย
น้ำมันพืช                             1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย                     ½ กิโลกรัม

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียว แล้วแช่น้ำไว้ 1 คืน
2. นึ่งข้าวเหนียวจนสุก ตักตากแดดประมาณ 3 แดด (ระวังไม่ให้ข้าวเหนียวติดกันเป็นก้อน)
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชจนร้อน นำข้าวเหนียวลงทอดให้พองและกรอบ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง
4. นำกระทะทองเหลืองใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วย แล้วใส่น้ำตาล แบะแซเคี่ยวจนเหนียว
5. นำข้าวเหนียวที่ทอดแล้วลงไปคนให้ทั่ว เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถาดจนแน่น  ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วให้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม พร้อมเสิร์ฟ



                                                                     มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น