วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมทองเอก

 
ส่วนผสม

ไข่เป็ด               5 ฟอง
น้ำตาลทราย     1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่                 5 ฟอง
แป้งสาลี            1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ              1 1/4 ถ้วยตวง


 วิธีทำทองเอก

ต่อยไข่แยกไข่ขาวออกไข่แดงใส่ชามปิดฝาไว้อย่าให้ถูกลม หัวกระทิผสมน้ำตาลทรายตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เป็นยางมะตูมยกลงจากเตา ใส่ไข่แดงที่แยกไว้ลงในหัวกระทิที่เคี่ยวไว้คนเร็วๆ ให้เข้ากัน ใส่แป้งลงคนต่อให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นกวนด้วยไฟอ่อนๆ จนไข่สุกและแป้งล่อนออกจากกระทะ ยกลง ตัดขนมเป็นก้อนกลม แตะทองคำเปลวชิ้นเล็กๆ แล้วถดลงในพิมพ์ไว้ให้แน่น แล้วเคาะออก เรียงใส่ภาชนะ





                                                                         มาจากเว็บ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น