วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมตะโก้


ขนมหวานไทย : ขนมตะโก้


สำหรับทำตัวตะโก้

แป้งถั่วเขียว                                           1 ถ้วยตวง
น้ำกลิ่นมะลิ                                            3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                                          2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้น                                         1/2 ถ้วยตวง
แห้วต้มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า          1/2 ถ้วยตวง
กระทงหรือแบบสำหรับใส่ขนม

สำหรับทำหน้าตะโก้

แป้งข้าวเจ้า                                            1/2 ถ้วยตวง
กะทิ                                                            2 ถ้วยตวง
เกลือป่น                                                     1 ช้อนชา


ขนมหวานไทย : ขนมตะโก้
ขนมหวานไทย : ขนมตะโก้แห้ว

 

      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. เตรียมทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย, น้ำใบเตยและ น้ำกลิ่นมะลิ เข้าด้วยกันในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนสุกและข้น

2. จากนั้นใส่แห้วจีนต้มที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ กวนต่ออีกสักครู่จึงปิดไฟ ตักตัวตะโก้หยอดในกระทงหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งนึงของแบบ

3. เตรียมทำหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า, กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกันในหม้อขนาดเล็ก จากนั้นนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนข้นพอดี จึงปิดไฟ

4. หยอดหน้าตะโก้ลงบนกระทงหรือแบบให้เต็ม ทิ้งไว้ให้เย็น จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างได้ทันที








                                                                                                        มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น