วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเกรียบว่าว



ส่วนผสม
ข้าวเหนียว                    1 กิโลกรัม
กล้วยหอมสุก              3 ผล
น้ำมันมะพร้าว              1 ถ้วย
ไข่เป็ด                          2 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ                     1 ถ้วย

วิธีทำข้าวเกรียบว่าว
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ทิ้งไว้หนึ่งคืน  จึงนำมานึ่งให้สุก
2. นำไข่เป็ดมาต้มแล้วใช้แต่ไข่แดง นำไข่แดง กล้วยหอมสุกมาโขลกให้เข้ากัน แล้วนำข้าวเหนียวร้อนๆ โขลกด้วยให้เข้ากันจนเหนียว
3. ฉีกใบตองขนาดเท่าจานข้าว ตัดให้เป็นวงกลม แล้วทาน้ำมันให้ทั่ว ตักข้าวเหนียวก้อนในข้อ 2 ให้มีขนาดประมาณไข่ไก่ แล้วใช้ไม้กระบองหรือขวดน้ำมาคลึงให้ทั่ว
4. นำไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำไปปิ้งให้พอง พร้อมเสิร์ฟ




                                                                          มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น