วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเทียนเสวย

        


ส่วนผสมแป้ง


แป้งข้าวเหนียว5ถ้วย
น้ำตาลปึก1 1/2ถ้วย
น้ำมันพืช1/4ถ้วย
น้ำสะอาด2ถ้วย



ส่วนผสมไส้ถั่วเค็



1.ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด1 1/2ถ้วย
2.น้ำตาลทรายป่น1/4ถ้วย
3.เกลือป่น3ช้อนชา
4.พริกไทยป่น1 1/2ช้อนชา
5.หอมแดงสับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช1/4ถ้วย




วิธีทำ
  1. ผสมน้ำกับน้ำตาลปึก นำไปตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น
  2. นวดแป้ง น้ำมัน และส่วนผสมของน้ำตาลที่เย็นแล้ว จนนุ่มมือดี หมักทิ้งไว้ 2-3 ช.ม.
  3. เคล้าถั่วเขียว เกลือป่น น้ำตาลทรายป่น พริกไทยป่นให้เข้ากัน
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวหอมแดงสับละเอียดให้เหลือง แล้วตักขึ้น
  5. ผัดส่วนผสมถั่วเขียวให้นุ่ม ใส่หอมเจียว ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพัก
  6. ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว
  7. แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ คลึงให้เป็นก้อนกลม แผ่ออก ใส่ไส้ หุ้มไส้ให้มิด แล้วใส่ในใบตองที่เจียน และทาน้ำมันไว้แล้ว ห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมปิรามิด เรียงในรังถึงให้เต็ม
  8. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 30 นาที ยกลง จัดใส่จาน พร้อม





                                                                      มาจากเว็บ
                                                                                

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น