วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมข้าวเหนียวแก้ว



ข้าวเหนียวแก้ว

ส่วนผสม

ข้าวเหนียว                   1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ                       3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                1 ถ้วยตวง
เกลือป่น                     1/4 ช้อนชา
น้ำใบเตย                    1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส                       1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดวางลงบนรังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง ตั้งบนน้ำเดือด นึ่งจนข้าวเหนียวสุก

2.ใส่น้ำใบเตยผสมกับหัวกะทิคนให้เข้ากับน้ำปูนใส แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่เกลือป่นคนให้เกลือละลาย ใส่ชามอ่างใบใหญ่ๆ

3.เมื่อข้าวเหนียวสุกดีตักข้าวใส่ชามกะทิเคล้าเร็วๆ ให้ข้าวเหนียวคลุกกับกะทิให้ทั่วปิดปากชามไว้ประมาณ 10-20 นาที ให้ข้าวเหนียวอมน้ำไว้จนกะทิแห้ง

4.ใส่น้ำตาลลงในข้าวเคล้าเบาๆ ให้ทั่วกัน แล้วเทใส่กระทะทองตั้งไฟอ่อนๆ คลุกจนน้ำตาลละลายจับเม็ดทั่วยกลงจากเตา จัดใส่ภาชนะให้สวยงาม





                                                                             มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น