วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมสังขยา


http://i135.photobucket.com/albums/q130/okig/IMG_0003.jpg

ส่วนผสม


ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม)

ไข่่ 4 ฟอง

หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง

น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/4 ช้่อนชา

น้ำปูนใส



 วิธีทำ

1. นำฟักทองมาตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมบริเวณหัวขั้วจากนั้นจึงขวักเมล็ดข้างในออก จนกลวงเป็นช่องภายใน จากนั้นจึงนำไปน้ำปูนใสประมาณ 8 - 10 นาที แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ (เคล็ดลับ : แช่น้ำปูนใสเพื่อไม่ให้ฟักทองแตกเวลานึ่ง)

2. ระหว่างรอฟักทองที่แช่ในน้ำปูนใส เตรียมทำสังขยาโดยผสมไข่ไก่, หัวกะทิ , แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี

3. นำส่วนผสมสังขยาที่ทำในขั้นตอนที่สองเทลงในฟักทอง จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 - 25 นาที กรณีเสริฟเป็นลูกฟักทอง ก็นำฝาที่ตัดออกไปนึ่งด้วย ถ้าแบ่งเสริฟก็หั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน เวลาหั่นควรระวังไม่ให้สังขยาเละ 






                                                                                               มาจากเว็บ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น