วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเทียน


ขนมหวานไทย : ขนมเทียน

 ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว                        1 กิโลกรัม
น้ำตาลโตนด                           2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
น้ำตาลโตนด                      1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่ง         2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                          2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย                               1 ช้อนชา
น้ำมัน                                    3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด                            2 ถ้วยตวง
เกลือป่น                           1 1/2 ช้อนชา

ขนมหวานไทย : ขนมเทียน
ขนมหวานไทย : ขนมเทียน

 

      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. เริ่มจากทำตัวแป้งก่อนโดย นำน้ำตาลโตนดไปเคี่ยวจนเหนียวแล้วจึงนำไปนวดกับแป้งข้าวเหนียวจนเข้ากันดี

2. เตรียมทำไส้หวาน โดยนำน้ำตาลโตนดเคี่ยวกับมะพร้าวจนแห้งจึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ สำหรับไส้เค็ม ให้นำน้ำมันใส่กระทะไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ถั่วนึ่ง, พริกไทย, เกลือและน้ำตาลทราย ผัดจนหอมและส่วนผสมเข้ากันทั่วจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น

3. ห่อขนมโดยตัดใบตองเป็นแผ่นๆ เช็ดให้สะอาดและทาด้วยน้ำมันนิดหน่อย ตักแป้งใส่แล้วห่อไส้เค็มหรือไส้หวานตามชอบ จากนั้นนำแป้งอีก ก้อนวางลงบนไส้ ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำไปนึ่งประมาณ 30 นาทีจนสุกดี







                                                                                                                                มาจากเว็บ               

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น