วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมทองหยิบ


 


ส่วนผสม

ไข่เป็ด                      ๑๐      ฟอง
น้ำตาลทราย              ๑       กิโลกรัม
น้ำลอยดอกมะลิ          ๕       ถ้วยตวง

วิธีทำ
        ๑. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไปให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เปลือตั้งไฟต่อไป
        ๒. แยกไข่แดง ไข่ขาว
        ๓. ตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล
        ๔. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อนให้เป็นวงกลมพอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง
        ๕. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ ตามด้วย
           นิ้วหัวแม่มือนิ้วชี้ ของมือขวา หยิบขึ้นใส่ในถ้วยตะไล


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น