ส่วนผสม 1.ลูกตาลสด 1ผล 2.ข้าวสารเก่า 2ถ้วยตวง 3.แป้งท้าวยายม่อม 1/4ถ้วยตวง 4.น้ำตาลทราย 2ถ้วยตวง 5.หัวกระทิ 2ถ้วยตวง 6.มะพร้าวทึกขูดฝอย 2ถ้วยตวง 7.เกลือป่น 1ช้อนชา | |||||||||||
| ||
วิธีทำ | ||
1. |
ลอกเปลือกลูกตาลออกให้หมด ขูดเอาเนื้อสีเหลืองออก ตัวลูกตาลแช่น้ำไว้จนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด ใช้ผ้าห่อเนื้อลูกตาล และน้ำที่ละลายผูกมัดปากรวมไว้ให้แน่นแขวนหรือทับไว้ให้แห้ง
| |
2. | โม่ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ให้ละเอียด แล้วทับให้แห้ง | |
3. | ผสมข้าวสารที่โม่และทับจนแห้งแล้ว รวมกับแป้งท้าวยายม่อม และลูกตาลที่ทับจนแห้งแล้วนวดส่วนผสมทั้งหมด เข้าด้วยกันจนแป้งที่ผสมเนียนและนุ่มมือ(ประมาณ 30-60 นาที)ใส่น้ำตาลสลับกับหัวกะทิ นวดจนหัวกะทิและน้ำตาล ละลายหมด พักไว้ประมาณ 5-10 ชั่วโมง | |
4. | ตักแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทงหรือถ้วยตะไล โรยมะพร้าว แล้วนึ่งให้สุกยกลงถ้าใส่ถ้วยตะไลรอให้เย็นก่อนแล้วจึงนำออกจากถ้วยจัดใส่ภาชนะ มาจากเว็บ | |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น