วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมตาล

ข้าวต้มมัด



     ส่วนผสม

1.ลูกตาลสด                                    1ผล

2.ข้าวสารเก่า                                  2ถ้วยตวง

3.แป้งท้าวยายม่อม                            1/4ถ้วยตวง

4.น้ำตาลทราย                                 2ถ้วยตวง

5.หัวกระทิ                                    2ถ้วยตวง

6.มะพร้าวทึกขูดฝอย                            2ถ้วยตวง

7.เกลือป่น                                    1ช้อนชา


 


                                                         











    


   

 วิธีทำ


 1.
ลอกเปลือกลูกตาลออกให้หมด ขูดเอาเนื้อสีเหลืองออก ตัวลูกตาลแช่น้ำไว้จนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด ใช้ผ้าห่อเนื้อลูกตาล และน้ำที่ละลายผูกมัดปากรวมไว้ให้แน่นแขวนหรือทับไว้ให้แห้ง

  2.โม่ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ให้ละเอียด แล้วทับให้แห้ง

 3.ผสมข้าวสารที่โม่และทับจนแห้งแล้ว รวมกับแป้งท้าวยายม่อม และลูกตาลที่ทับจนแห้งแล้วนวดส่วนผสมทั้งหมด เข้าด้วยกันจนแป้งที่ผสมเนียนและนุ่มมือ(ประมาณ 30-60 นาที)ใส่น้ำตาลสลับกับหัวกะทิ นวดจนหัวกะทิและน้ำตาล ละลายหมด พักไว้ประมาณ 5-10 ชั่วโมง
 4.ตักแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทงหรือถ้วยตะไล โรยมะพร้าว แล้วนึ่งให้สุกยกลงถ้าใส่ถ้วยตะไลรอให้เย็นก่อนแล้วจึงนำออกจากถ้วยจัดใส่ภาชนะ





                                                                            มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น