วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมถ้วยตะไล




ส่วนผสมตัวขนม

แป้งข้าวเจ้า                              1 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว                            2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม                   6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ                               1 ถ้วย
หางกะทิ                                  2 ถ้วย
น้ำใบเตย                              1/2 ถ้วย


วิธีทำ

1. ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน

2. ใส่น้ำตาลและน้ำใบเตยทีละน้อย นวดกับแป้งไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันดี และน้ำตาลกับแป้งเป็นเนื้่อเดียวกัน

3. ค่อย ๆ ใส่หางกะทิลงในแป้ง คนให้เข้ากัน พักไว้


ส่วนผสมหน้าขนม

หัวกะทิ 4 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา

ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงในแป้ง นวดให้แป้งเข้ากันไม่เป็นเม็ด จนหัวกะทิหมด ใส่เกลือ คนให้ละลาย พักไว้


วิธีนึ่งขนมถ้วยตะไล

เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง พอถ้วยร้อนจัดยกลงหยอดตัวขนมประมาณ 1/2 ถ้วย นำไปนึ่งในน้ำเดือด 6 นาที พอสุก จึงหยอดหน้าขนมให้เต็มถ้วย นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงแคะออกจากถ้วย






                                                                                               มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น