ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำตาลและน้ำใบเตยทีละน้อย นวดกับแป้งไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันดี และน้ำตาลกับแป้งเป็นเนื้่อเดียวกัน
3. ค่อย ๆ ใส่หางกะทิลงในแป้ง คนให้เข้ากัน พักไว้
ส่วนผสมหน้าขนม
หัวกะทิ 4 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงในแป้ง นวดให้แป้งเข้ากันไม่เป็นเม็ด จนหัวกะทิหมด ใส่เกลือ คนให้ละลาย พักไว้
วิธีนึ่งขนมถ้วยตะไล
เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง พอถ้วยร้อนจัดยกลงหยอดตัวขนมประมาณ 1/2 ถ้วย นำไปนึ่งในน้ำเดือด 6 นาที พอสุก จึงหยอดหน้าขนมให้เต็มถ้วย นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงแคะออกจากถ้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น