|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาล น้ำ กลิ่นมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวทำน้ำเชื่อม พอข้นยกลง
2. อบควันเทียนกับกะทิ 2-3 ครั้ง ถ้าต้องการให้ข้นใส่แป้งข้าวเจ้า ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟพอ
เดือดข้น
3. ละลายแป้งถั่วเขียวกับน้ำ ใส่น้ำใบเตย ถ้าใส่สีเติมน้ำเปล่าอีก 1/4 ถ้วย เทใส่กระทะทอง ตั้งไฟ
กวนไปทางเดียวกันจนแป้งสุกใสข้น ยกลงเทแป้งลงที่กดซ่าหลิ่ม ขณะที่แป้งร้อน ๆ
4. เตรียมกระป๋องใส่น้ำครึ่งกระป๋อง นำที่กดซ่าหริ่มวางบนปากกระป๋อง ใช้ไม้สองอันสอดหูของ
ที่กด เทแป้งที่กวนแล้วใส่พิมพ์กดให้ออกมาเป็นเส้นจนหมดแป้ง เปลี่ยนน้ำอีกครั้งเพื่อให้เส้น
แป้งเย็น
5. เวลารับประทานใส่เส้นซ่าหริ่ม น้ำเชื่อม หัวกะทิ โรยน้ำแข็งทุบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น