ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง น้ำ (ทำน้ำเชื่อม) 1 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ1 ถ้วยตวง สีขนมตามชอบ
วิธีทำ1. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิ แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย กรองพักไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
3. เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในแป้ง ค่อยๆ นวดให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำดอกมะลิลงไปละลายให้เข้ากันดี แล้วแบ่งใส่สีตามชอบ นำไปนึ่งไฟแรง น้ำเดือด ขนมจะสุกและบุ๋มตรงกลาง พอเย็นแกะออกจากถ้วยตะไลข้อแนะนำ ก่อนตักขนมใส่ถ้วยตะไล ต้องนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนก่อน จึงหยอดขนมใส่ถ้วย แล้วปิดฝาทันที และถ้าน้ำตาลหวานเกินไปจะ
ทำให้ขนมไม่บุ๋ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น