วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมน้ำดอกไม้


ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า
1
    ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม
2
    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว
1
    ถ้วยตวง
น้ำ (ทำน้ำเชื่อม)
1
    ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ
1    ถ้วยตวง
สีขนมตามชอบ
      
วิธีทำ
1.  ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิ แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย กรองพักไว้ให้เย็น
2.  ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
3.  เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในแป้ง ค่อยๆ นวดให้เข้ากัน
4.  ใส่น้ำดอกมะลิลงไปละลายให้เข้ากันดี แล้วแบ่งใส่สีตามชอบ นำไปนึ่งไฟแรง น้ำเดือด  ขนมจะสุกและบุ๋มตรงกลาง พอเย็นแกะออกจากถ้วยตะไล
ข้อแนะนำ   ก่อนตักขนมใส่ถ้วยตะไล ต้องนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนก่อน จึงหยอดขนมใส่ถ้วย แล้วปิดฝาทันที   และถ้าน้ำตาลหวานเกินไปจะ 
ทำให้ขนมไม่บุ๋ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น