วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมถ้วย


ขนมไทย : ขนมถ้วยขนมไทย : ขนมถ้วยตะไล


ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย

 แป้งข้าวเจ้า                      1/2 ถ้วย
 แป้งเท้ายายม่อม            2 ช้อนโต๊ะ
 หางกะทิ                             1 ถ้วย
 น้ำตาลปี๊บ                         1/2 ถ้วย
 น้ำใบเตย                          1/4 ถ้วย

ส่วนผสมทำหน้าขนม

 แป้งข้าวเจ้า                    2 ช้อนโต๊ะ
 หัวกะทิ                             1 ถ้วย
 เกลือ                               1/2 ช้อนชา



  วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน



1. เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้

2. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้
3. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

4. รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสริฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน










                                                                           ที่มา จากเว็บ

                                                                                             

1 ความคิดเห็น: