ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย
4. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
5. หัวกะทิตั้งไฟ 1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม สำหรับคั้นกะทิ)
6. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
8. งาขาวคั่วบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
9. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
10. สีผสมอาหารสีต่าง ๆ
11. พิมพ์ขนมเรไร
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย
4. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
5. หัวกะทิตั้งไฟ 1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม สำหรับคั้นกะทิ)
6. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
8. งาขาวคั่วบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
9. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
10. สีผสมอาหารสีต่าง ๆ
11. พิมพ์ขนมเรไร
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิและน้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวนนาน ประมาณ 10 นาที จนแป้งสุก ยกลง พออุ่น นวดแป้งใส่สีตามต้องการ
2. นำแป้งที่ผสมสีแล้ว คลึงให้เป็นเส้นกลม ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว ทำจนหมด คลุมด้วยผ้าขาวบาง
3. ทากะทิให้ทั่วพิมพ์กด จึงนำแป้งที่ปั้นไว้ มากดโดยค่อย ๆ กด ทำจนหมดนำไปนึ่ง 3 นาที หรือจนแป้งสุกใส
4. จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก ราดด้วยหัวกะทิที่ตั้งไฟแล้ว รับประทานกับน้ำตาลผสมเกลือและงาขาวคั่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น