วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเรไร







ส่วนผสม 

1. แป้งข้าวเจ้า                                                                                     ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม                                                                         ช้อนโต๊ะ
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย                                                             1/2 ถ้วย
4. หัวกะทิ                                                                                          1/2 ถ้วย
5. หัวกะทิตั้งไฟ                                                                               1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม สำหรับคั้นกะทิ)
6. น้ำตาลทราย                                                                               1/2 ถ้วย
7. เกลือป่น                                                                                       1/4 ช้อนชา
8. งาขาวคั่วบุบพอแตก                                                                1/4 ถ้วย
9. น้ำลอยดอกมะลิ                                                                         ช้อนโต๊ะ
10. สีผสมอาหารสีต่าง ๆ
11. พิมพ์ขนมเรไร


ส่วนผสม 

1. แป้งข้าวเจ้า                                                                                ถ้วย 
2. แป้งเท้ายายม่อม                                                                    ช้อนโต๊ะ 
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย                                                         1/2 ถ้วย 
4. หัวกะทิ                                                                                      1/2 ถ้วย 
5. หัวกะทิตั้งไฟ                                                                           1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม สำหรับคั้นกะทิ) 
6. น้ำตาลทราย                                                                           1/2 ถ้วย 
7. เกลือป่น                                                                                   1/4 ช้อนชา 
8. งาขาวคั่วบุบพอแตก                                                            1/4 ถ้วย 
9. น้ำลอยดอกมะลิ                                                                        ช้อนโต๊ะ 
10. สีผสมอาหารสีต่าง ๆ 
11. พิมพ์ขนมเรไร


วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิและน้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวนนาน ประมาณ 10 นาที จนแป้งสุก ยกลง พออุ่น นวดแป้งใส่สีตามต้องการ 

2. นำแป้งที่ผสมสีแล้ว คลึงให้เป็นเส้นกลม ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง นิ้ว ทำจนหมด คลุมด้วยผ้าขาวบาง 

3. ทากะทิให้ทั่วพิมพ์กด จึงนำแป้งที่ปั้นไว้ มากดโดยค่อย ๆ กด ทำจนหมดนำไปนึ่ง นาที หรือจนแป้งสุกใส 

4. จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก ราดด้วยหัวกะทิที่ตั้งไฟแล้ว รับประทานกับน้ำตาลผสมเกลือและงาขาวคั่ว






                                                                                                              มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น