วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมลูกชุบ


สูตรทำขนม ลูกชุบ


ส่วนผสม

ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด           1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย                     2 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ (มะพร้าว 400 กรัม)       1 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีต่างๆ

ส่วนที่ชุบ

วุ้นผง                                  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำ                                    2 1 /2 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย                              1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1.ผสมถั่วบด น้ำตาลทราย กะทิ เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ
2.กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ
3.พักถั่วกวนไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆตามต้องการ เสียบไม้ไว้
4.ใช้พู่กันจุ่มสีระบายลงบนขนมที่ปั้น โดยระบายเลียนแบบของจริง ทิ้งไว้ให้แห้งจึงนำไปชุบวุ้น
5.ผสมวุ้นกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ ให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นจนข้น
6.เอาขนมที่ปั้นแล้วเสียบไม้ ลงชุบวุ้นครั้งเดียวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้งแล้วชุบอีก ทำเช่นนี้ประมาณ 3- 4 ครั้ง จะชุบแต่ละครั้งต้องให้เย็น วุ้นแข็งตัวก่อนทุกครั้ง
7.เมื่อวุ้นแข็งจึงเอาไม้เสียบออก ตกแต่งด้วยก้านและใบให้สวยงาม





                                                         มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น