ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
สีผสมอาหาร
ส่วนผสมไส้ขนม
มะพร้าวทึนทึกขูด 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำมะพร้าวขูดผสมน้ำตาลปี๊บและกะทิใส่กะทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟปรับไฟอ่อน เคี่ยวจนเกือบแห้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น
2.ปั้นไส้ขนมให้เป็นแท่งมีขนาดความยาวประมาณ 4 ซม. นำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาอบด้วยควันเทียนทิ้งไว้หนึ่งคืนเตรียมไว้
2.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิพอนุ่มมือ แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน เพื่อแยกใส่สีตามชอบ
3.จากนั้นนำแป้งที่ได้ไปยีในกระชอนลวดตาละเอียดๆ ลงบนกระทะเทปล่อนก้นแบน โดยโรยให้แป้งบางเสมอกันเป็นแผ่นกลมปรับไฟให้อ่อนที่สุด
4.นำไส้ที่ปั้นไว้วางลงบนแป้ง แซะขอบแป้งม้วนเป็นท่อนพันไส้แล้วตักขึ้น แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ สามารถจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น