วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมดอกลำเจียก




ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเหนียว                                     1 ถ้วย
หัวกะทิ                                               1/4 ถ้วย
สีผสมอาหาร


ส่วนผสมไส้ขนม

มะพร้าวทึนทึกขูด                         1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ                                               1 ถ้วย
กะทิ                                                     1/2 ถ้วย


วิธีทำ

1.นำมะพร้าวขูดผสมน้ำตาลปี๊บและกะทิใส่กะทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟปรับไฟอ่อน เคี่ยวจนเกือบแห้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น

2.ปั้นไส้ขนมให้เป็นแท่งมีขนาดความยาวประมาณ 4 ซม. นำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาอบด้วยควันเทียนทิ้งไว้หนึ่งคืนเตรียมไว้

2.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิพอนุ่มมือ แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน เพื่อแยกใส่สีตามชอบ

3.จากนั้นนำแป้งที่ได้ไปยีในกระชอนลวดตาละเอียดๆ ลงบนกระทะเทปล่อนก้นแบน โดยโรยให้แป้งบางเสมอกันเป็นแผ่นกลมปรับไฟให้อ่อนที่สุด

4.นำไส้ที่ปั้นไว้วางลงบนแป้ง แซะขอบแป้งม้วนเป็นท่อนพันไส้แล้วตักขึ้น แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ สามารถจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ






                                                                                                           มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น