วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมบ้าบิ่น


ขนมหวานไทย : ขนมบ้าบิ่น





วิธีทำ



1. หัวกะทิ                                            120 กรัม
2. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย                      100 กรัม
3. แป้งมัน                                              40 กรัม
4. แป้งข้าวเหนียว                                   80 กรัม
5. น้ำตาลทราย                                    100 กรัม
6. ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)                           1 ฟอง
7. ไข่ไก่ (ทั้งไข่ขาวและไข่แดง)                 2 ฟอง






ขนมหวานไทย : ขนมบ้าบิ่น
ขนมหวานไทย : ขนมบ้าบิ่น

 วิธีทำ


1. นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยไปผสมกับ แป้งมัน, แป้งข้าวเหนียว, น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน

2. จากนั้นใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและกะทิ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. ตักส่วนผสมเทใส่ถาด (หรือแบบที่เตรียมไว้) ควรทาน้ำมันบางๆที่ถาดเพื่อไม่ให้ขนมติดเมื่ออบเสร็จ จากนั้นจึงนำไปอบด้วยอุณหภูมิ ประมาณ 280 - 300 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาทีหรือจนสุกทั่ว

4. เมื่อขนมสุกแล้วนำออกมาแล้วทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนม จากนั้นนำไปอบต่ออีกสักพัก จะได้ขนมที่มีหน้า เป็นสีน้ำตาล

5. เมื่ออบรอบสองแล้ว นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นๆเสริฟรับประทานได้ทันที








                                                       มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น