วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมจาก



ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเหนียวดำ                     250 กรัม

2.แป้งข้าวเจ้า                               125 กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ                                 250 กรัม
4.น้ำตาลทราย                             350 กรัม
5.กะทิ                                            250 กรัม
6.มะพร้าวทึนทึกขูด                         1 ลูก
7.เกลือป่น                                    1/2 ช้อนชา
8.ใบต้นจากตัดเป็นท่อนยาว 12 นิ้ว และไม้กลัด




วิธีทำ

1.ตวงแป้งข้าวเหนียวดำและแป้งข้าวเจ้าร่อนผสมกันใส่ชาม


 2.นำมะพร้าว น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในกระทะ คลุกเคล้าให้ทั่วยกขึ้นตั้งไฟ คั่วจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเหนียวๆ ยกลง



3.เทส่วนผสมที่คั่วลงในน้ำกะทิ ใส่เกลือป่น คนให้เข้ากัน

4.ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปใช้ไม้พายกวนแป้งให้เข้ากัน

5.นำใบจากมาทาน้ำมัน ตักขนมใส่ลงไป โดยใส่ตามความยาวด้านในของใบจากประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้อีกใบปิด กลัดหัวท้ายและตรงกลางด้วยไม้กลัด

6.เสร็จแล้วนำไปปิ้งไฟอ่อนๆ ปิ้งให้สุกทั้ง 2 ด้าน เอาออกจากเตารับประทานร้อนๆ ได้เลย หอมหวานอร่อยมากๆ






                                                   มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น