วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมค้างคาว

ขนมค้างคาวเผือก


ส่วนผสมแป้ง
1.เผือกนึ่งสุกบี้ละเอียด 2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเหนียวชนิดผง 1/2 ถ้วยตวง
3.กระทิเล็กน้อยพอนวดแป้งได้เป็นก้อน
ส่วนผสมไส้
1.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2.รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
3.เนื้อกุ้งสดสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
4.มะพร้าวขูดสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
5.เม็ดถั่วลันเตากระป๋อง 1/4 ถ้วยตวง
6.เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา
7.น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ส่วนผสมแป้งชุบ
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
2.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทรายขาวป่น 2 ช้อนชา
4.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5.น้ำ 1 ถ้วยตวง
6.น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ใส่เผือกและแป้งข้าววเหนียวในชามผสม นวดให้เข้ากันถ้านวดไม่ได้ เติมกระทิเล็กน้อยพอนวดได้นิ่ม แบ่งแป้งเป็น 27 ก้อน
2.ผัดไส้โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทย ผัดให้หอม ใส่กุ้ง มะพร้าว ผัดให้สุก ใส่ถั่วลันเตา เกลือ น้ำตาล ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันดี
3.แผ่แป้งที่ปั้นเป็นก้อนกลมให้บางพอควร ตักไส้ใส่พอควร บีบริมแป้งติดกันเป็นรูปสามเหลี่ยม
4.ผสมแป้งชุบทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ชามผสม ใช้ไม้ตีไข่ตีให้เข้ากัน
5.ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดบนไฟกลาง นำขนมลงทอดพอเหลือง
6.พอทอดขนมหมดแล้ว ชุบขนมที่ทอดแล้วในแป้งชุบอีกครั้ง ทอดขนมอีกครั้ง เพื่อให้กรอบดี
เทคนิคการประกอบ
1.ใช้เผือกหอม เป็นเผือกหัวใหญ่ ร่วนซุย นึ่งจนสุกเปื่อย เวลานวดจะเข้ากับแป้ง นิ่มดี
2.กระทิอาจใส่มากน้อยขึ้นกับการนึ่งเผือกว่าสุกมากน้อยแค่ไหน ถ้าเผือกสุกมาก ใช้กระทิเล็กน้อย
3.แป้งข้าวเหนียวใช้ผสมกับเผือก ถ้าใช้เผือกอย่างเดียว เวลาทอดจะแตก
4.ใช้ถั่วลันเตาสดหั่นฝอย แทนแบบกระป๋องได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น