วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมแดกงา




     ส่วนผสม       


                                    



    1. มะพร้าว                        2. ข้าวเหนียว

     3. น้ำเปล่า                        4. งาดำ 
                      
     5. แป้งข้าวเหนียว          6. เกลือ 
                     
     7. ถั่วลิสง                         8. น้ำตาลทราย





ขั้นตอนการทำไส้

               


1.นำมะพร้าวมาขูดให้เป็นเส้นบางๆเล็กๆ 
            
2.นำถั่วลิสงมาบด(ไม่ต้องละเอียดมาก)


3.นำมะพร้าวมาขูดและถั่วลิสงมาคั่วในกระทะให้แห้ง เติมน้ำตาลลงไปเพื่อให้เกิดรสหวาน



4.เมื่อคั่วไส้ขนมเสร็จก็นำมาใส่ไว้ในกระปุก เพี่อเก็บไว้ใช้






ขั้นตอนการทำขนม



1.นำข้าวเหนียวมาตามต้องการมาแช่ในน้ำแล้วใช้ มือซาวข้าวเหนียว (เหมือนการหุงข้าว) แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีรอจนข้าวเหนียวขึ้นตัวแล้วนำข้าวเหนียวที่ขึ้นตัวมาเทใส่ครก



2.ตำข้าวเหนียวโดยตำไม่ให้ละเอียดมาก จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปผสมในข้าวเหนียว ให้ปริมาณน้ำพอท่วมเมล็ดข้าวเหนียว



3.ผสมแป้งข้าวเหนียวลงในข้าวและใส่เกลือลงไปพอประมาณ



4.ใส่งาดำที่ขัดแล้วแต่ยังไม่ได้ใส่เกลือลงไป ผสมกับแป้งข้าวเหนียวเพื่อให้สีสันสวยงาม นวดแป้งและส่วนผสมต่างๆให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งเข้ากันดี และนวดจนแป้งอ่อนนุ่มจนสามารถปั้นเป็นตัวได้



5.หยิบแป้งที่นวดแล้ว ปริมาณพออุ้งมือ มาปั้นแล้วใส่ไส้ขนมที่เตรียมไว้ลงไปตรงกลางเนื้อแป้งปั้นแป้งปิดไส้ เพื่อไม่ให้เห็นไส้ขนมโดยปั้นเป็นก้อนๆรูปกลมๆยาวๆรีๆ ขนาดเท่า 1 กำมือ (แบบใส่ไส้)



6.หยิบแป้ง 1 กำมือมาปั้นให้เป็นแผ่นบางๆโดยไม่ใส่ไส้ (แบบไม่ใส่ไส้)



7.จุดเตาถ่าน แล้วนำหม้อใส่น้ำไว้ประมาณ ½ ของขนาดหม้อ นำไปตั้งบนไฟ



8.นำขนมใส่ในหม้อต้ม คนแล้วปิดฝาทิ้งไว้รอจนขนมสุกโดยขนมจะลอยตัว ขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำเอง แล้วใช้กระชอนตักขนมออกมาใส่ลงในหม้ออีกใบหนึ่ง  เพื่อแช่ขนมในน้ำ รอจนขนมมีความร้อนน้อยลง



9.นำขนมมาคลุกกับงาจนกระทั่งก้อนขนมเป็นสีดำทั้งก้อน



10.จัดใส่จานพร้อมรับประทาน








                                                         มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น