วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมข้าวต้ม




ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียวชนิดผง                                  3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                                                             1 ถ้วยตวง
ใบเตย                                                         4 – 5 ใบ
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ                           3 ถ้วยตวงอัดแน่น ( ใช้คลุก )
เกลือป่น                                                             1 ช้อนชา


ส่วนผสมไส้

มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ                            3 ถ้วยตวงอัดแน่น
น้ำตาลปี๊บ                                                   1 1 / 4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                                                          1 / 4 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ตวงมะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วยตวงอัดแน่นใส่กะทะทองนวดกับน้ำตาลปี๊บและน้ำเปล่าให้เข้ากันยกตั้งไฟกลางกวนจนเกือบแห้งให้เหนียว ยกลงพักให้อุ่นพอปั้นเป็นก้อนกลม
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 / 2 นิ้วใช้เป็นไส้ขนม

2. เอามะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่นเคล้ากับเกลือป่น 1 ช้อนชาให้ทั่ว นำมะพร้าวลงนึ่ง 10นาทีีหลังน้ำเดือดแล้ว

3. ร่อนแป้ง 1 ครั้งแล้วตวงใส่อ่าง ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงนวดจนแป้งนุ่มมือ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วแล้วแผ่แป้งออกเป็นแผ่นหยิบไส้ใส่แล้วรวบชายแป้งหุ้มไส้ให้มิด

4. นำใบเตยใส่ในหม้อน้ำ้เปล่าต้มให้เดือดจนหอมใบเตย ตักใบเตยออก ใส่ขนมที่หุ้มไส้แล้วลงต้มสักครู่ พอแป้งลอยตักขึ้นคลุกมะพร้าวทึนทึกในข้อที่ 2








                                                                                มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น