ส่วนผสม 1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2. น้ำตาลทราย 3. กะทิมะพร้าว 4. เกลือป่น 5. เนื้อมะพร้าวอ่อน , เนื้อลำใย หรือ เผือก (อย่างใดอย่างหนึ่ง) 6. น้ำสะอาด วิธีการทำ 1. นำข้าวเหนียวมาซาวกับน้ำให้สะอาด 2. นำข้าวเหนียวที่ซาวสะอาดแล้วใส่หม้อเติมน้ำต้มจนข้าวแตกเม็ดบานเหมือนกับข้าวต้มกุ้ย 3. เติมน้ำตาลทรายให้มีความหวานพอเหมาะ เคี่ยวต่อจนมีความเหนียวพอประมาณ 4. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน , เนื้อลำใย หรือเนื้อเผือกที่หั่นเป็นก้อนเหมือนลูกเต๋าอย่างใดอย่างหนึ่งลงในหม้อต้มข้าวเหนียวแล้วต้มต่อจนส่วนผสมในหม้อสุกแล้วยกลงจากเตา 5. นำหัวกะทิจากมะพร้าว มาเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนเดือดแล้วเติมเกลือป่นลงไปเล็ก น้อยให้มีความเค็มเล็กน้อยก็จะได้น้ำกะทิเค็ม ในการรับประทานขนมข้าวควายลุย ควรเติมน้ำกะทิเค็มลงในขนมเล็กน้อยเพื่อให้ขนมมีความหอมของน้ำกะทิและมีรสเค็มเพื่อช่วยตัดความหวานของขนมให้มีรสชาติที่กลมกล่อมน่ารับประทานยิ่งขึ้น ขนมข้าวควายลุยนี้เป็นชื่อเรียกของกลุ่มคนลาวโซ่ง โดยทั่วไปแล้วเราจะรู้จักกันในชื่อของข้าวเหนียวเปียก เป็นขนมที่ทำกันง่ายและสะดวกไม่ยุ่งยากนัก เหมาะสำหรับใช้ต้อนรับแขกที่มาช่วยลงแรงทำงานที่ต้องใช้กำลังงานต่าง ๆ เพราะข้าวเหนียวที่นำมาปรุงขึ้นเมื่อรับประทานแล้วจะอิ่มนานช่วยให้กระชุ่มกระชวยอยู่ตลอดการทำงาน |
วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555
ขนมควายลุย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น