วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมไส่ใส้

e0b8a0e0b8b2e0b89ee0b882e0b899e0b8a1e0b983e0b8aae0b988e0b983e0b8aae0b989




ส่วนผสม
ส่วนผสมของไส้ก่อนนะคะ
- มะพร้าวทึนทึกขูด ครึ่ง กก.
- น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย ก็ได้ค่ะ 250 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนกาแฟ (เพิ่มความหวานให้เข้ม ค่ะ)
วิธีทำไส้
- ใส่น้ำตาล และเกลือในกระทะเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเหนียวเกื่อบเป็นยางมะตูม
- ใส่มะพร้าวกวนจนเหนียว หรือน้ำตาลแห้ง ตั้กขึ้นทิ้งไว้พออุ่น นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. หรือแล้วแต่ ว่าจะทำห่อขนาดไหน
ส่วนผสมของตัวแป้งที่จะนำมาห่อไส้
- แป้งข้าวเหนียว 1 ถุง หรือ ครึ่ง กก.
- น้ำ (ใส่ทีละนิดแล้วนวดแป้งให้แป้งนุ่ม และปั้นได้ไม่ติดมือ
วิธีทำตัวแป้ง
- แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดให้ใหญ่กว่าไส้นิดหนึ่ง แผ่แป้งออกให้บาง นำใส้ใส่ห่อให้มิด
- ปั้นให้กลมๆ หรือรีๆ ก็ได้
ส่วนผสมหน้าขนม
- หัวกะทิ 5 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำหน้าขนม หรือ นวล
- ทุกอย่างนำมาผสมให้เข้ากันแล้วนำไปกรองกับผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำ เศษแป้ง และเศษกากมะพร้าวที่ตกหล่นในผ้าขาวเอาทิ้ง
- ยกตั้งไฟ กวนให้ข้น แล้วยกลง
วิธีการห่อ
- วางใบตองซ้อนกัน 2 ชั้น
- วางตัวขนมที่ห่อไส้ปั้นไว้แล้ว
- ตักหน้าราดบนตัวขนม ให้มิดตัวขนม
- ห่อให้ได้ทรงสูง ใช้เตียว (จะเป็นใบตอง หรือใบมะพร้อวก็ได้) คาดแล้วกลัดด้วยไม้กลัด หรือแม๊กติดกระดาษ
- นำขนมใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 10 นาที หรือรอจนขนมสุกดี
- ยกลงจากเตา รอให้เย็นทานได้เลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น