วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมผิง


ขนมไทย : ขนมผิง


ส่วนผสม

แป้งมัน                                  6 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                        3 ถ้วยตวง
หัวกะทิ                                 1 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)       2 ฟอง
เทียนอบ


ขนมหวานไทย : ขนมผิง
ขนมไทย : ขนมผิง


 

     วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำกะทิไปตั้งบนไฟอ่อน ใส่น้ำตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลายดี

2. จากนั้นจึงใส่แป้งลงไปในกะทิ ใส่ทีละน้อย ใส่แล้วคนต่อเนื่องจนแป้งนุ่ม จึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือปั้นเป็นรูปทรงตามใจชอบ แล้วจึงนำไปวางบนถาดซึ่งทาน้ำมันไว้บางๆ ปั้นทิ้งไว้ 1 คืนจนแห้ง (อย่าวางชิดกันมาก เนื่องจากเวลานำไปอบขนมอาจขยายและติดกันได้)

3. วันรุ่งขึ้นนำแป้งที่ปั้นไว้ไปอบในเตาประมาณ 15 นาที หรืออบจนส่วนล่างเป็นสีน้ำตาลอ่อน จึงเอาออกมาแซะออก และนำไปอบควันเทียน

4. จัดขนมใส่จานเสริฟ หรือใส่โหล, ภาชนะมิดชิดเก็บไว้ทานภายหลัง







                                                                                           มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น