วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมฝอยทอง


ขนมหวานไทย : ขนมฝอยทอง




ส่วนผสม

ไข่เป็ด                                       5 ฟอง
ไข่ไก่                                         5 ฟอง
น้ำตาลทราย                           2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ                       1 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
ไข่น้ำค้าง                                 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)
น้ำมันพืช                                  1 ช้อนชา
กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง (สำหรับโรยไข่ในกระทะ)
ไม้แหลม (สำหรับตักและพับฝอยทองในกระทะ)




   วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ต่อยไข่ไก่และไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก

2. ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว

3. นำน้ำลอยดอกมะลิผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด

4. นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ

5. จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างทางเล่นในวันสบายๆ








                                                       ที่มา จากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น