ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2.ถั่วทองเลาะเปลือกคั่วให้สุกบดหยาบ ๆ 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
4.มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยกระต่ายจีน 1 1/2 ถ้วย
5.น้ำ 5-8 ช้อนโต๊ะ
2.ถั่วทองเลาะเปลือกคั่วให้สุกบดหยาบ ๆ 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
4.มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยกระต่ายจีน 1 1/2 ถ้วย
5.น้ำ 5-8 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำมะพร้าวผสมกับน้ำตาลปึก แล้วกวนในกระทะทองด้ยวไฟกลาง
2.พอเริ่มจับตัวกันจะเหนียวจึงใส่ถั่วที่คั่วแล้วลงไปกวนต่อไปจนเหนียวปั้นได้ นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ พักไว้
3.นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำปั้นได้แล้วแผ่หุ้มไส้มะพร้าวไว้ทุกลูก
4.นำขนม 3 ลูก มาบีบให้ติดกันเป็นรูปสามเหลี่ยม เอาไม้เสียบให้ติดกันเป็นชุด (แบบเดียวกับขนมกง) แล้วนำไปชุบแป้งทอดอย่างขนมกง แป้งที่ใช้ชุบก็ใช้เช่นเดียวกัน
วิธีทำฝาชี
ทำเช่นกับขมนกง แต่ปักไม้ 3 อันให้เป็นรูปสามเหลี่ยม มัดปลายไม้ให้แน่น แล้วใช้ไข่สีต่าง ๆ หุ้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น