วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมข้าวหลาม





ส่วนผสม

ข้าวเหนียว                                      5 ถ้วย
กะทิ                                                 2 ถ้วย
เกลือป่น                                     1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                             1/2 ถ้วย
ถั่วดำ                                          1/2 ถ้วย
ไม้ไผ่ชนิดไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป



วิธีทำ

1. แช่ข้าวเหนียวไว้ในน้ำ 1 คืน แล้วสงข้นนำมาเคล้ากับถั่วดำ

2. ผสมกะทิ เกลือและน้ำตาลคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด

3. กรอกข้าวเหนียวผสมถั่วดำลงในกระบอกไม้ไผ่ประมาณ 3/4 ของกระบอก ตักน้ำกะทิหยอดลงไปเกือบเต็ม แล้วใช้จุกอุดปากกระบอกให้แน่น
ทำที่เผาข้าวหลามโดยใช้เหล็กปักห่างกัน 1 เมตรตามยาว เว้นที่ตรงกลางเพื่อก่อไฟสุม วางกระบอกข้าวหลามในแนวตั้งเพื่อให้ไม่หก หมั่นหมุนกระบอกให้ได้รับความร้อนทุกด้านจนข้าวเหนียวสุกดี นำออกมาผึ่งไว้ให้เย็น นำมาปลอกเปลือกรับประทาน







                                                                           มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น