ส่วนประกอบ
1.ถั่วแระ 1 แพ็ค (ประมาณ 250 - 300 g.)
2.เกลือ (สำหรับต้มถั่วแระ)นิดหน่อย
3.น้ำตาลทราย(สำหรับทำน้ำเชื่อม) 6 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม) 80 มล.
5.เกลือ (สำหรับทำน้ำเชื่อม) 1/2 ช้อนชา
6.แป้งข้าวเหนียวอบแห้ง(ชิระทะมะโกะ) 60 กรัม
7.เกลือ 1 ช้อนชา
8.น้ำเปล่า (พอประมาณ)
วิธีทำ
1.เอาถั่วแระล้างน้ำ แล้วคลุกกับเกลือ นำไปต้มในน้ำเดือดจนท่วม ประมาณ 5-6 นาที แล้วยกใส่ตระแกรงผึ่งทิ้งไว้ให้เย็น
2.ทำแป้งบัวลอย โดย ผสมแป้งข้าวเหนียวอบแห้ง (ชิระทะมะ โคะ) กับ เกลือ ค่อยๆเติมน้ำใส่แล้วนวด ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ประมาณ 20 ลูก (วิธีทำ ชิระทะมะ ดังโงะ แบบละเอียด อยู่ที่คคห. -ข้างล่าง ) ต้มในน้ำมากๆ หลังจากแป้งลอยตัวขึ้นมาจากน้ำ ประมาณ 1 นาที ก็ช้อนขึ้นมาใส่น้ำเย็น
3.นำถั่วแระที่ต้มแล้ว มาแกะเปลือก และ ลอกเยื่อหุ้มบางๆที่ติดกับเมล็ดออกด้วย จากนั้นนำไปปั่นในเครื่อง ปั่น (Food processor) ถ้าเครื่องติด หยอดน้ำลงไปนิดหน่อยได้ เพื่อให้เครื่องปั่นง่ายขึ้น ..เมื่อละเอียดเป็นแป้งเปียกแล้ว ก็นำมาบดคั้นกับตระแกรง(หรือ กระชอน)ลวดอีกครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อละเอียดยิ่งขึ้น
4.ทำน้ำเชื่อม โดย ส่วนผสมสำหรับทำน้ำเชื่อม ใส่หม้อเล็กๆตั้งไฟแรง พอน้ำเดือด ก็หรี่ไฟเหลือความแรงปานกลาง คนๆ ต้มต่อ 2-3 นาที ดับไฟ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น พอน้ำเชื่อมเริ่มอุ่นๆ ก็ เอาน้ำเชื่อมที่ได้มาผสมกับ ถั่วแระบดคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วราดบนขนมบัวลอย ชิระทะมะดังโงะ เสริฟได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น