วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมถั่วแระ




ส่วนประกอบ


1.ถั่วแระ                                                 1 แพ็ค (ประมาณ 250 - 300 g.)

2.เกลือ (สำหรับต้มถั่วแระ)นิดหน่อย 
3.น้ำตาลทราย(สำหรับทำน้ำเชื่อม)            6 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม)                  80 มล.
5.เกลือ (สำหรับทำน้ำเชื่อม)                    1/2 ช้อนชา
6.แป้งข้าวเหนียวอบแห้ง(ชิระทะมะโกะ)     60 กรัม
7.เกลือ                                                   1 ช้อนชา
8.น้ำเปล่า (พอประมาณ)



วิธีทำ 

1.เอาถั่วแระล้างน้ำ แล้วคลุกกับเกลือ นำไปต้มในน้ำเดือดจนท่วม ประมาณ 5-6 นาที แล้วยกใส่ตระแกรงผึ่งทิ้งไว้ให้เย็น

2.ทำแป้งบัวลอย โดย ผสมแป้งข้าวเหนียวอบแห้ง (ชิระทะมะ โคะ) กับ เกลือ ค่อยๆเติมน้ำใส่แล้วนวด ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ประมาณ 20 ลูก (วิธีทำ ชิระทะมะ ดังโงะ แบบละเอียด อยู่ที่คคห. -ข้างล่าง ) ต้มในน้ำมากๆ หลังจากแป้งลอยตัวขึ้นมาจากน้ำ ประมาณ 1 นาที ก็ช้อนขึ้นมาใส่น้ำเย็น 

3.นำถั่วแระที่ต้มแล้ว มาแกะเปลือก และ ลอกเยื่อหุ้มบางๆที่ติดกับเมล็ดออกด้วย จากนั้นนำไปปั่นในเครื่อง ปั่น (Food processor) ถ้าเครื่องติด หยอดน้ำลงไปนิดหน่อยได้ เพื่อให้เครื่องปั่นง่ายขึ้น ..เมื่อละเอียดเป็นแป้งเปียกแล้ว ก็นำมาบดคั้นกับตระแกรง(หรือ กระชอน)ลวดอีกครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อละเอียดยิ่งขึ้น

4.ทำน้ำเชื่อม โดย ส่วนผสมสำหรับทำน้ำเชื่อม ใส่หม้อเล็กๆตั้งไฟแรง พอน้ำเดือด ก็หรี่ไฟเหลือความแรงปานกลาง คนๆ ต้มต่อ 2-3 นาที ดับไฟ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น พอน้ำเชื่อมเริ่มอุ่นๆ ก็ เอาน้ำเชื่อมที่ได้มาผสมกับ ถั่วแระบดคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วราดบนขนมบัวลอย ชิระทะมะดังโงะ เสริฟได้ 





                                                           มาจากเว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น