วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมถังแตก


ขนมหวานไทย : ขนมถังแตก

ส่วนผสมทำตัวแป้ง 

แป้งสาลี                                         500   กรัม
แป้งข้าวเจ้า                                  1500  กรัม
กะทิ                                                    3     ถ้วยตวง
น้ำ                                                       6    ถ้วยตวง
ยีสต์                                                   2     ช้อนชา
น้ำตาลทราย                               800    กรัม (1)
น้ำตาลทราย                                   2     ช้อนชา (2)
เกลือป่น


ส่วนผสมไส้ขนม

งาดำคั่วพอสุก                        3     ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ    2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย

ขนมหวานไทย : ขนมถังแตก
ขนมหวานไทย : ขนมถังแตก

      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน

2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอันใช้ได้

3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก พอแป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย (ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่จานเสริฟ








                                                                                        ที่มา  จากเ้ว็บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น